Avonza

Danh mục: Từ khóa:

Avonza

Avonza
Avonza

Thuốc AVONZA chứa thành phần chính là các hoạt chất Tenofovir, Lamivudine, Efavirenz với hàm lượng 300mg/300mg/400mg nên nó được chỉ định sử dụng để điều trị cho bệnh nhân mắc HIV.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Tên thương hiệu: AVONZA

Hãng sản xuất: Mylan Pharmaceuticals Pvt. Ltd.

Thành phần hoạt chất: Efavirenz 400mg, Lamivudine 300mg, Tenofovir Disoproxyl Fumarate 300mg

Dạng trình bày: Viên nén

Đóng gói: Hộp 1 lọ 30 viên

Công dụng của thuốc AVONZA là gì?

Thuốc AVONZA chứa thành phần chính là các hoạt chất Tenofovir, Lamivudine, Efavirenz với hàm lượng 300mg/300mg/400mg nên nó được chỉ định sử dụng để điều trị cho bệnh nhân mắc HIV.

Giúp giảm lượng HIV trong cơ thể để cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn.

Giúp phục hồi hệ miễn dịch và giảm cơ hội bị biến chứng, cải thiện cuộc sống của bệnh nhân.

Được sử dụng cho cả bệnh nhân bị đồng nhiễm viêm gan B hoặc đang điều trị bệnh lao.

Ngoài ra, AVONZA có thể sử dụng trong điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với HIV.

Cơ chế hoạt động của thuốc AVONZA ra sao?

AVONZA là một loại thuốc viên phối hợp của ARV chứa các loại thuốc như sau:

Efavirenz (EFV): thuộc nhóm NNRTIs, có công dụng gián đoạn chu trình sinh sản của HIV với cơ chế ức chế men sao chép ngược.

Lamivudine (3TC): thuộc nhóm NRTIs, có công dụng gián đoạn chu trình sinh sản của HIV với cơ chế ức chế men sao chép ngược.

Tenofovir (TDF): thuộc nhóm NRTIs, có công dụng gián đoạn chu trình sinh sản của HIV với cơ chế ức chế men sao chép ngược.

Thuốc kết hợp cả ba loại Efavirenz, Lamivudine và Tenofovir để chỉ định trong liệu pháp kết hợp thuốc kháng retrovirus cho người lớn bị nhiễm HIV.

Khi sử dụng thuốc AVONZA để điều trị HIV, NNRTI và NRTI gắn vào và ngăn chặn một loại enzyme HIV được gọi là sao chép ngược. Enzyme này là một protein bắt đầu hoặc tăng tốc độ của phản ứng hóa học.

Bằng cách ngăn chặn enzyme thực hiện quá trình sao chép ngược. Ba loại thuốc này phối hợp với nhau có tác dụng ngăn ngừa HIV nhân lên và có thể làm giảm lượng HIV trong cơ thể của người bệnh.

Tác dụng phụ của thuốc AVONZA

Buồn ngủ, chóng mặt, khó ngủ, trong lúc ngủ có những giấc mơ bất thường, mức độ tập trung tinh thần trong công việc thấp. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này thường sẽ xuất hiện trong 1,2 ngày đầu sử dụng thuốc và đỡ hơn khi người bệnh dùng được từ 2 – 4 tuần.

Đau đầu, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy… cũng là những biểu hiện thường gặp phải khi dùng thuốc AVONZA.

Ngoài ra, còn một số biểu hiện hiếm gặp như: sụt cân nhanh, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu dữ dội, thị lực kém, khó thở, mắt lồi, tim đập mạnh…

Trên đây là những biểu hiện khi bạn uống thuốc AVONZA. Nếu như gặp phải những tình huống nghiêm trọng trong lúc dùng thuốc thì bạn nên báo cho bác sỹ để được xử lý kịp thời.

Hướng dẫn sử dụng, liều dùng thuốc AVONZA

Trong quá trình sử dụng thuốc, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và thực hiện liều dùng như sau:

Đối với người điều trị HIV

Để đạt được hiệu quả trong quá trình điều trị bạn nên uống 1 viên/ ngày/ lần. Thời điểm tốt nhất nên uống trước khi đi ngủ và vào một giờ cố định.

Đối với người phơi nhiễm HIV

Bạn nên uống thuốc AVONZA 1 viên/ ngày/ lần. Phải tuân thủ uống vào một giờ cố định trong ngày và uống liên tục trong vòng 28 ngày.

Đối với người bị bệnh HIV đang điều trị lao

Uống 1 viên/ ngày/ lần vào buổi tối trước khi đi ngủ. Bạn nên uống vào một giờ nhất định trong ngày.

Lưu ý khác:

Efavirenz có thể làm cho bạn buồn ngủ, chóng mặt hoặc không thể tập trung. Đừng lái xe hay vận hành máy móc cho đến khi bạn biết được thuốc này ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Hỏi bác sĩ về việc sử dụng an toàn các loại đồ uống có cồn trong khi bạn đang dùng efavirenz. Rượu có thể làm cho tác dụng phụ của efavirenz tồi tệ hơn.

Chất béo cơ thể của bạn có thể tăng hoặc di chuyển đến các khu vực khác nhau của cơ thể như ngực và lưng trên trong quá trình điều trị với efavirenz.

Efavirenz có thể gây ra những thay đổi trong suy nghĩ hoặc hành vi của bạn. Gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn phát triển những triệu chứng sau đây trong khi dùng efavirenz: trầm cảm, suy nghĩ về việc tự tử, hành vi giận dữ hay hung hăng, ảo giác, ảo tưởng.

Không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sĩ chuyên môn.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Avonza”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.