PEP là gì?

Làm thế nào để biết nếu tôi cần PEP?

PEP, hay còn gọi là dự phòng sau phơi nhiễm, là một đợt điều trị ngắn các loại thuốc điều trị HIV được dùng rất sớm sau khi có khả năng bị phơi nhiễm với HIV để ngăn không cho vi rút xâm nhập vào cơ thể bạn. Bạn phải bắt đầu nó trong vòng 72 giờ sau khi bạn bị phơi nhiễm với HIV, nếu không nó sẽ không hoạt động. Mỗi giờ đều có giá trị. PEP chỉ nên được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp. Nó không dành cho những người có thể bị phơi nhiễm với HIV thường xuyên.

 

TRUVADA
5/5

Nếu bạn âm tính với HIV và bạn nghĩ rằng bạn có thể mới bị phơi nhiễm với HIV, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức.

Bạn có thể được chỉ định PEP nếu bạn âm tính với HIV hoặc không biết tình trạng nhiễm HIV của mình, và trong 72 giờ qua, bạn:

Vào ngày 5/5/18, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cảnh báo công chúng rằng các trường hợp dị tật bẩm sinh ống thần kinh nghiêm trọng đã được báo cáo ở trẻ sinh ra từ những phụ nữ nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc dolutegravir trước khi thụ thai. CDC đã ban hành một tuyên bố tạm thời về tác động của PEP. Nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn.

  • Nghĩ rằng bạn có thể đã bị phơi nhiễm với HIV khi quan hệ tình dục (ví dụ: bạn bị rách bao cao su)
  • Dùng chung kim tiêm hoặc các công việc để điều chế ma túy
  • Bị tấn công tình dục

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc bác sĩ phòng cấp cứu sẽ đánh giá bạn và giúp bạn quyết định liệu PEP có phù hợp với bạn hay không.

Ngoài ra, nếu bạn là một nhân viên chăm sóc sức khỏe, bạn có thể được kê đơn PEP sau khi có thể bị phơi nhiễm với HIV tại nơi làm việc , chẳng hạn như do bị thương do kim đâm.

Nếu bạn âm tính với HIV và bạn nghĩ rằng bạn có thể mới bị phơi nhiễm với HIV, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Bạn có thể được chỉ định PEP nếu bạn âm tính với HIV hoặc không biết tình trạng nhiễm HIV của mình, và trong 72 giờ qua, bạn:
PEP

PEP hoạt động tốt như thế nào?

PEP hoạt động tốt như thế nào?

Làm thế nào để biết nếu tôi cần PEP?